Nhân sâm là 'quốc bảo' của đất nước Hàn Quốc, là món quà quý mà người Hàn thường dành tặng cho khách quý hoặc người nhà. Trong chuyến thăm Hàn Quốc gần đây, tôi may mắn được đi thu hoạch nhân sâm trong mùa thu lá vàng, 1 kỷ niệm thú vị và đáng nhớ.
Hình ảnh củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi
Nhân sâm được xem là 'quốc bảo' ở Hàn Quốc
- Chuyến đi này tôi may mắn được một người bạn Việt Nam khiến cho việc ở Tập đoàn nhân sâm KGC (Korea Ginseng Corporation) gợi ý dẫn đi thăm cánh đồng sâm đang đúng mùa thu hoạch ở đô thị miền núi Geumsan tỉnh giấc Chungcheongnam, cách thức Seoul 130km về phía nam. Theo cô bạn này, mùa thu ở Hàn Quốc (từ tháng 9 - tháng 11) là thời điểm thu hoạch sâm cuốn hút nhất năm. Và lúc tới cánh đồng sâm nào trên khắp nước Hàn cũng tiện lợi gặp được cần lao người Việt thu hoạch sâm tại đây.
- mang đô thị Geumsan, nhân sâm là ưu điểm kinh tế, là niềm kiêu hãnh của người dân. Geumsan với thổ nhưỡng, khí hậu vô tiêu dùng dễ dàng để trồng ra các củ nhân sâm sở hữu chất lượng rẻ nhất thế giới. Sở hữu tập đoàn nhân sâm KGC vốn là thương hiệu về nhân sâm to nhất xứ kim chi, được chính phủ Hàn bảo hộ, cánh đồng sâm của hãng được rà soát hơi nghiêm ngặt. Nhờ cô bạn chỉ dẫn, tôi bắt đầu có 1 ngày thu hoạch vườn sâm triệu đô hơn cả mong đợi.
- Sâm được trồng thành các luống lớn và được coi sóc kỹ càng. Theo 1 chủ vườn sâm, đại diện tập đoàn KGC sẽ tới chọn đất, thỏa thuận có họ trong 8 năm để bắt đầu cho một vụ sâm.
Hình ảnh người dân Hàn Quốc đang thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Trong đó 2 năm đầu là quá trình chuẩn bị đất, chăm nom đất, sáu năm sau dành cho việc nuôi dưỡng cây sâm, có mỗi năm hơn 10 lần thực hành những thí nghiệm trên đất đã ký hợp đồng. “Chúng tôi phải canh tác rất chu đáo, chỉ cần ko đạt chất lượng, họ sẽ hủy hợp đồng”, 1 nông dân san sớt
- Đây là vùng đất có truyền thống gắn liền có nhân sâm khoảng một.500 năm trước. Do hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, sâm trồng tại đất Geumsan với hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng phải chăng hơn hẳn so mang các vùng khác và nức danh trên toàn toàn cầu
- các luống sâm chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Khi vào mùa thu hoạch sâm, 1 nhân công trên cánh đồng sở hữu thể nhận thù lao 200.000 won/ngày (khoảng 4 triệu đồng). Sở hữu thù lao thời vụ khá cao, đa dạng nhân công Việt Nam đã sang Hàn đi thu hoạch sâm.
Hình ảnh thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Cây nhân sâm mang đặc tính sinh trưởng khá lạ, mùa hạ ko được quá hot, mùa đông ko chịu được quá rét, thành ra những cánh đồng sâm đều với bạt che, có hệ thống tưới nước, đo nhiệt độ tiên tiến. Mái che với tác dụng giảm thiểu ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ khiến cây con cháy lá và chết.
- Khoảng 4 tới 6 năm, rễ nhân sâm mới sinh trưởng phần nhiều bộ phận sở hữu hình dáng như cơ thể con người. Ở Hàn Quốc, sâm trồng 6 năm được xem là độ tuổi với rộng rãi dưỡng chất phải chăng nhất để thu hoạch
- Thế nên, để với các củ sâm phải chăng, chăm sóc nhân sâm là 1 kỳ công. Dưới bàn tay khéo léo, siêng năng của người dân cày Hàn, những củ nhân sâm được thu hoạch đều tăm tắp, đảm bảo đồng nhất về chất lượng, được kiểm tra, cấp phép đúng thứ tự nghiêm nhặt
- Chúng tôi được tham gia vào công tác thu hoạch nhân sâm và nghe các câu chuyện vui mà bà con say sưa nhắc. Các người nông dân đề cập rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm tự hào của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.
Hình ảnh người dân khi thu hoạch sâm tươi
- Sau lúc tận mắt chứng kiến và tham gia vào thứ tự thu hoạch nhân sâm trên cánh đồng, chúng tôi được cô bạn đưa đến tham quan bảo tồn nhân sâm, nằm bên trong Nhà máy Nhân sâm Hàn Quốc (tỉnh Gangwon-Do), được Chính phủ Hàn Quốc điều hành chất lượng.
- Tại khu vực bảo tàng, du khách với thể đăng ký tham quan để Tìm hiểu phần đông mọi thứ về lịch sử nhân sâm, cách thức trồng sâm, quá trình khiến cho nhân sâm đỏ từ nhân sâm và cách chọn sắm nhân sâm phải chăng lúc mua sắm.
- Theo chỉ dẫn của người thuyết minh, KGC chia hồng sâm sau chế biến thành ba dòng chính: thiên sâm, lương sâm và địa sâm. Cao cấp nhất và khan hi hữu nhất là hạng thiên sâm, hình dáng rất giống con người, mức giá có thể lên đến 200 trăm triệu đồng mỗi ký. Đây là dòng sâm mà giới sành dùng sâm vẫn ưu ái mua sắm nhất, do với chứa hàm lượng saponin cao, với những thời khắc dịch vụ ko đủ hàng để cung cấp cho thị trường. Đây cũng là mặt hàng được chính phủ Hàn Quốc quý tặng cho những chính khách, nguyên thủ đất nước lúc đến thăm xứ kim chi.
Hình ảnh khách du hý thăm vườn sâm tươi tại Hàn Quốc
- Hàn Quốc là quốc gia có nền công nghiệp tăng trưởng vượt bậc hơn so có nông nghiệp, nhưng họ vẫn gìn giữ và rất trân trọng lịch sử của ngành nông nghiệp, đặc thù là về cây nhân sâm
- Bà con dân cày thu hoạch sâm, có sự tương trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã trở nên cỗi cằn nên không được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp.
- những hiện vật cho thấy công đoạn lớn mạnh của 1 cây nhân sâm Hàn Quốc qua những giai đoạn sinh trưởng bảo tồn nhân sâm được vun đắp trong khuôn viên nhà máy Korea Ginseng Corporation. Để vào thăm quan, khách phải được kiểm tra rất kỹ về vấn đề vệ sinh và an ninh. Các củ sâm tươi sau khi được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu thanh và áp suất cao, đã sẵn sàng cho thời kỳ sấy khô.
Hình ảnh người dân cắt tỉa sâm tại vườn thu hoạch
Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là món quà ý nghĩa và đẳng cấp, thích hợp để biếu tặng phổ biến người: người nhà trong gia đình, cấp trên, người ốm,... Tuy nhiên, nhân sâm tươi sở hữu một nhược điểm là giả dụ ko bảo quản đúng cách thức sẽ rất nhanh hỏng. Với đầy đủ cách thức chế biến bảo quản nhân sâm được lâu dài như: ngâm mật ong, ngâm rượu,... Nhưng nếu như muốn bảo quản nhân sâm tươi nguyên để hầm, nấu cháo thì ít người nào biết đễn phương pháp bảo quản đúng cách. Chính do đó, bài viết này sẽ chỉ dẫn phương pháp bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng cách cho các bạn:
Hình ảnh sâm tươi đã qua giai đoạn rửa sạch
Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản
Rửa sạch nhân sâm
Củ nhân sâm tươi với phần rễ rất dễ bị gãy bởi thế trong công đoạn khiến sạch củ sâm, chúng ta nên làm cho nhẹ nhõm theo từng bước:
-
Nhân sâm tươi thường được phủ đất và dính đất do vậy nên để củ sâm ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
-
Sau ấy tiêu dùng bàn chải nhẹ nhàng chải sạch theo chiều trong khoảng thân củ đến những rễ nhỏ. Nên sử dụng bàn chải nhỏ đánh sẽ sạch và tiện lợi hơn. Lúc rửa đến các rễ chính hoặc rễ phụ, bàn tay cầm nên đỡ ở phần dưới của rễ cần rửa để tránh bị gãy, đứt.
-
Rửa sạch lại củ sâm qua vòi chảy 1 lần nữa để phủi hết đất và chất bẩn.
Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc được người dân thu hoạch
Cắt tỉa rễ phụ những rễ phụ nhỏ và phần đầu được cắt tỉa ra khỏi thân củ.
-
mang thể dùng phần rễ phụ hãm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm.
-
Trong trường hợp bạn muốn khiến insam-jeonggwa (mứt sâm), bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.
Cắt củ sâm tùy theo mục đích sử dụng
Củ nhân sâm sau khi được rửa sạch sẽ được cắt ra theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau và những món ăn khác nhau.
-
thông thường củ nhân sâm thường được cắt bỏ rễ phụ và núm đầu, phần thần được thái thành các lát nhỏ, tròn.
-
Củ nhân sâm được ngâm mật ong hoặc ngâm rượu sâm tươi, khiến món sâm cừu thì sẽ được cắt phần núm đầu, để nguyên rễ.
-
ngoài ra, nếu bạn muốn chế biến món nhân sâm nướng thì bạn hãy cắt củ sâm thành các lát mỏng theo chiều dọc.
-
Còn ví như muốn chế biến món salad rau hoặc kim chi trộn sâm, thì bạn hãy cắt nó thành lát chéo, hoặc các dải dài, mỏng.
-
sở hữu món samgyetang (gà hầm nhân sâm), hãy cắt củ sâm thành rộng rãi khối to theo chiều dọc bằng bàn tay, hoặc thuần tuý hơn bạn hầm nguyên cả củ sâm.
cách bảo quản nhân sâm tươi đúng bí quyết
Hình ảnh chọn lựa và cắt tỉa hồng sâm
Bảo quản trong tủ lạnh nếu bạn muốn tiêu dùng chỉ cần khoảng khoảng hai tháng
Đây là cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc thông dụng nhất tại các hộ gia đình. Giả dụ bạn muốn sử dụng nhân sâm tươi trong vòng 2 tháng đổ lại, bạn nên để nó trong tủ lạnh, giả dụ để ở ngoài chỉ mất khoảng dài, nó sẽ bị thối.
-
Để tránh củ nhân sâm tươi bị khô và mất nước, hãy tráng qua bề mặt củ sâm 1 lượt nước.
-
Sau đó cho củ sâm vào túi nilon hoặc bọc nhựa, rồi để vào tủ lạnh.
-
Tạo 2-3 lỗ thủng trên túi để củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu.
Hình ảnh hồng sâm thành phẩm chuẩn bị ra thị trường
Bảo quản có rêu nếu như bạn muốn tiêu dùng trong vòng một tuần
-
Nhân sâm tươi sẽ được xếp trong một dòng hộp lớn cộng mang một lớp rêu để giữ độ ẩm cho củ sâm.
-
Trước ấy, củ sâm và rêu sẽ được tưới 1 lượng nước vừa đủ, trước khi đóng gói.
-
Lưu ý, với phương pháp này, củ nhân sâm tươi không nên để quá một tuần.
Hình sảnh hồng sâm đang trong lò sấy khô
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đại lý phân phối nhân sâm chính hãng, nhưng để mua được những củ nhân sâm tốt nhất nên tìm hiểu kĩ trên Website các thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.
Hãy đến với chúng tôi Công Ty Tâm Minh Quân là nhà nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc và có văn phòng đại diện bán tại Hàn Quốc, hoặc truy cập trang web nhansamviethan.net để biết thêm thông tin chi tiết từng mặt hàng. Chúng tôi tự hào là đại diện phân phối tập đoàn nhân sâm Hàn Quốc Cheong Kwan Jang(KGC) là thương hiệu được chính phủ Hàn Quốc công nhận và bảo trợ, vì vậy bất kì sản phẩm nào của thương hiệu KGC đều là sản phẩm đứng đầu về uy tín và chất lượng. Hiện nay hệ thống cửa hàng chúng tôi đã đặt tại TP.HCM và Hà Nội.
- Khối Văn phòng: An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP.HCM
- 200 Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
- VP Hà Nội: 127 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
- VP Hàn Quốc: Seoul, Dongdeamun-Gu, Jegi-Dong, 1046-1 Daesan company
- Hotline: 02862.67.24.28 – 0907277779.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét